×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

3 THÁNG ĐẦU NĂM, GIÁ BIỆT THỰ VÀ NHÀ PHỐ TẠI TP.HCM TIẾP TỤC TĂNG DO KHAN HIẾM NGUỒN CUNG MỚI

Theo ghi nhận, hầu hết dự án mở bán trong quý 1/2019 tỷ lệ hấp thụ đạt 90%, có dự án đã tiêu thụ hết 100% giỏ hàng ngay trong đợt mở bán đầu tiên.

 

Do nguồn cung ít ỏi, lượng hàng tồn sụt giảm mạnh trong khi nguồn cung mới chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu nên giá bán sơ cấp và thứ cấp nhà phố/biệt thự Tp.HCM tiếp tục tăng trong 3 tháng đầu năm 2019.

Theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường, hầu hết các dự án mới mở bán trong quý đều đạt mức tiêu thụ trên 90%, có những dự án bán hết 100% rổ hàng trong đợt mở bán đầu tiên.

Trong quý 1/2019, Tp.HCM chỉ có thêm ba dự án nhà liền thổ mới chào bán với tổng quy mô 195 căn biệt thự/nhà phố và 101 căn shophouse. Cả ba dự án mới đều tập trung ở khu Tây thành phố gồm Pier IX (quận 12); Senturia (Gò Vấp) mở bán mới và CityLand Park Hills (quận Gò Vấp) mở bán giai đoạn tiếp theo.

3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn cung mới - Ảnh 1.

Có những dự án vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh mức tăng có thể đạt 60%/năm

Khu Đông Tp.HCM vẫn là khu vực dẫn đầu về nhu cầu tìm kiếm nhà phố, biệt thự. Các dự án mở bán giai đoạn tiếp khả năng hấp thụ đạt trên 90%, trong đó nhu cầu ở phân khúc này tại quận 9 cao nhất Tp.HCM.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, tính riêng 3 tháng đầu năm, lượng tìm kiếm sản phẩm này tại quận 9 đạt hơn 120.000 lượt, tăng 3% so với quý 4/2018. Dù không có lượt tìm kiếm cao như quận 9 nhưng Bình Chánh và quận 12 lại là hai thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhất nhu cầu giao dịch nhà phố, biệt thự trong quý này.

Cụ thể, lượt tìm kiếm tại Bình Chánh quý 1 tăng gần 30% so với cuối năm 2018, đạt gần 60.000 lượt. Quận 12 có khoảng 25.000 lượt tìm kiếm, tăng 2% so với quý trước. Cá biệt, quận 2 là địa bàn duy nhất ghi nhận lượng truy cập giao dịch nhà phố/biệt thự giảm mạnh gần 10% so với nhu cầu giao dịch 3 tháng trước đó, duy trì khoảng 50.000 lượt tìm kiếm thay vì 60.000 lượt tại thời điểm quý 4/2018.

3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn cung mới - Ảnh 2.

Tỷ lệ rao bán nhà trên nền tảng giao dịch bất động sản thông minh Homehub.vn tại TP.HCM

Giá bán tại các dự án tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2019. Theo ghi nhận, mức tăng đạt trung bình từ 25-30% trong vòng 6-12 tháng. Có những dự án vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh mức tăng có thể đạt 60%/năm.

Tìm hiểu tại một số dự án nhà phố, biệt thự tại Q. Thủ Đức, Q.9 và Q.7 mức độ tăng giá thứ cấp khá nhanh. Những căn sắp hoàn thiện được NĐT tìm kiếm khai thác cho thuê, khả năng hấp thụ tại thị trường thứ cấp đạt trên 80%.

Theo báo cáo của đơn vị nghiên cứu, tổng nguồn cung lũy kế hiện tại của TP.HCM vào khoảng 1.600 căn nhà phố/biệt thự và shophouse, khá nhỏ bé so với con số 16.000 căn của thị trường Hà Nội, trong khi nhu cầu mua tại hai thị trường đều cao như nhau. Cũng vì thị trường sơ cấp thiếu hụt nguồn cung mới nên tỷ lệ bán luôn đạt mức cao, các quý tới cũng sẽ có tỷ lệ hấp thụ khả quan và giá mở bán dự đoán sẽ tăng ít nhất 4-5% sau mỗi giai đoạn.

Theo nhận định của đại diện CBRE Việt Nam, do ảnh hưởng từ việc cấp phép các dự án mới trên địa bàn TP.HCM trong bối cảnh quỹ đất không còn dồi dào, các chủ đầu tư cũng tập trung vào các loại hình sản phẩm đi theo xu hướng đa dạng công năng và có giá trị cao đặc biệt là nhà phố thương mại. Trong Quý 1/2019, nhà phố thương mại chiếm 34% tổng nguồn cung mới và tiếp tục có giá chào bán rất cao.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, cùng với phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự cũng gặp rắc rối trong quá trình xin cấp phép triển khai. Hiện nay đa phần nguồn cung biệt thự, nhà phố đều nằm trong các khu phức hợp, một khi các dự án căn hộ bị chậm trễ thì các dự án nhà phố, biệt thự cũng chậm theo. Nếu không có những chuyển biến tích cực từ việc cải thiện quy trình pháp lý, tăng trưởng nguồn cung mới của thị trường, trong giai đoạn còn lại của năm 2019 nguồn cung sẽ duy trì ở mức thấp.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, năm 2019, nhu cầu về các phân khúc BĐS sẽ được trải đều, trong đó các dự án có pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ vẫn thu hút người mua. Riêng phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục khan hiếm nguồn cung đến cuối năm, dự báo giá sơ cấp và thứ cấp sẽ tiếp tục biến động mạnh trước bối cảnh không có nhiều sản phẩm mới ra thị trường.

Xu hướng dịch chuyển về các tỉnh lân cận Tp.HCM để làm các dự án nhà phố, biệt thự cũng sẽ thể hiện rõ nét trong năm nay. Giá chào bán vẫn còn tương đối rẻ so với khu vực TP.HCM cũng như nhu cầu còn tăng mạnh được xem là lợi thế của các khu vực này.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Biên Tập     26/04/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: