×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

 Chuyên gia Savills cho rằng bất động sản (BĐS) du lịch sẽ là phân khúc được hưởng lợi trước tiên từ dự án sân bay Vân Đồn. Trong ngắn hạn, BĐS nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội, cho rằng sân bay Vân Đồn là một dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực Đông Bắc cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Việc đưa sân bay này vào hoạt động dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội và đặc biệt là du lịch Quảng Ninh. Từ đó, thị trường BĐS cũng được hưởng lợi.

Tuy vậy, theo ông Sơn, tác động của việc khai thác sân bay này đến các phân khúc khác nhau sẽ có mức độ khác nhau. Trong đó, BĐS du lịch được nhìn nhận sẽ là phân khúc được hưởng lợi trước tiên. BĐS nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể trong ngắn hạn. Dù thế, trong dài hạn, sự phát triển của phân khúc này cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương.

Chuyên gia Savills cũng nhận định thị trường BĐS Quảng Ninh trong những năm gần đây có thể chia ra làm 3 khu vực chính: khu vực truyền thống như Hạ Long, Bãi Cháy; khu vực đang phát triển mạnh nhờ chính sách như Vân Đồn và các khu vực khác mới nổi như Uông Bí, Mạo Khê và Móng Cái.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội. Ảnh: Savills.

Theo ông Sơn, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất trong năm qua. Từ năm 2017, những dấu hiệu về cải tiến đáng kể cơ sở hạ tầng của khu vực này, bao gồm sân bay Vân Đồn đã tạo ra một làn sóng sôi động cho thị trường BĐS khu vực này. Bên cạnh đó, những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu vực Vân Đồn nói riêng, đến năm 2030 đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch và văn hóa của tỉnh cũng tiếp sức cho làn sóng này của thị trường BĐS.

Trong đó, đặc biệt là chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đặc biệt đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây có sự tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018.

Tuy vậy, sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất thì nửa cuối năm 2018 thị trường đã hạn chế và trầm lắng hơn hẳn so với đầu năm. Tuy nhiên, ông Sơn đánh giá hiện tượng sốt đất, những động thái bất ổn tại Vân Đồn hồi đầu năm 2018 cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi.

Theo chuyên gia Savills, những bất ổn ở thị trường BĐS Vân Đồn cho thấy thị trường khu vực này chưa thực sự trưởng thành. Ảnh: Vietnamnet.

Tình hình hoạt động của thị trường BĐS Quảng Ninh trong năm 2019, theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Sơn, sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc.

Cụ thể, BĐS nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và chủ yếu tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương. BĐS có yếu tố du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể nhất. Trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, các sản phẩm du lịch được khai thác tốt, số lượng du khách tăng, không chỉ phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi.

“Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng tại khu vực Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm BĐS du lịch khá lớn. Cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau”, Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội nói.

Biên Tập     28/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: