×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

BẤT ĐỘNG SẢN 2019: CUNG CÓ THEO KỊP CẦU ?

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2019 vẫn diễn ra tình trạng mất cân bằng cung cầu giữa 3 phân khúc nhà ở: Cao cấp - trung cấp - bình dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 sẽ đan xen giữa thách thức và cơ hội.

Những thách thức được ông Châu nêu ra gồm: Năm 2018, thị trường sụt giảm nguồn cung, nên tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm bất động sản sẽ tiếp tục xảy ra trong năm 2019.

Mất cân đối giữa cung cầu dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ bình dân, cao cấp và trung cấp.

Bat dong san nam 2019: Cung co theo kip cau? hinh anh 1

f. (Ảnh: Ngọc Vy).

Phân khúc nhà ở xã hội năm 2018 chưa triển khai được nhiều do vướng mắc chính sách. Từ 2019, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đồng quan điểm với ông Châu, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam tại Hà Nội nhìn nhận đất nội đô hiện nguồn cung đang sụt giảm, do Chính phủ đang kiểm soát lại việc cấp phép các dự án mới trong nội đô, nên các nhà đầu tư bất động sản sẽ phải đi ra xa hơn để xây dự án.

Theo đó, từ 2019 trở về sau, các đô thị khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng sẽ phát triển, có thể là Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng... sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến. Việc đó sẽ làm các nhà đầu tư phân tán rủi ro mang tính địa lý.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC khẳng định: Năm 2019, thị trường bất động sản vẫn có chiều hướng ổn định và gia tăng, chắc chắn sẽ có sự tăng trưởng.

"Năm 2019, bên cạnh bất động sản thương mại thông thường, thì bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có nhiều tiềm năng", Tổng Giám đốc FLC nói.

Bà Kiều Dung phân tích: "Nhà đầu tư bây giờ rất thông minh, nếu hỏi có bao nhiêu tiền để có thể nghĩ về condotel thì tôi cho rằng dưới 1 tỷ đồng, quý vị vẫn có thể đầu tư condotel, một trong những kênh an toàn nhất. Nhà đầu tư không lo việc quản lý cũng không lo việc tìm người thuê.

Thậm chí chỉ cần vài trăm triệu kết hợp với vay ngân hàng, là có thể sở hữu một căn condotel và hưởng lợi nhuận từ phân khúc này mang lại".

Mới đây, trong cuộc khảo sát tại chỗ của hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” về dự báo kịch bản nào cho sắc thái chung của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 cho kết quả: có 30% người tham gia dự báo thị trường sẽ đi ngang so với năm 2018; 37% cho rằng thị trường sẽ khởi sắc hơn và 33% dự đoán thị trường sẽ chững lại và xuất hiện điều chỉnh.

Biên Tập     18/02/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: