×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ NÀY TẠI HÀ NỘI CÓ LỢI SUẤT CAO NHẤT THẾ GIỚI

Hà Nội đang dẫn đầu thế giới còn TP.HCM đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực CBD (khu trung tâm), theo báo cáo của Savills.

Điều này cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này. Theo một báo cáo mới đây của hãng tư vấn và nghiên cứu thị trường Savills về "Lợi suất văn phòng toàn cầu (Savills World Office Yield Spectrum) Quý 2/2018, cho thấy Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mứclợi suất thị trường đạt 8.57%. 

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 1 năm 2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực CBD. TP.Hồ Chí Minh đã từng xếp hạng #2 trong báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ H2017, tuy nhiên, năm 2018 Tp.HCM tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Cũng theo báo cáo trên, các thành phố đứng sau Hà Nội lần lượt là Manila, Adelaide, TP.Hồ Chí Mình và Perth nằm trong tốp 5 về lợi suất cho thuê toàn cầu.

Bất động sản cho thuê này tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới - Ảnh 1..

Tỷ suất vốn hóa thị trường trung bình tại châu Á giảm 3 điểm phần trăm trong nửa đầu năm 2018 xuống 4,74%, chủ yếu do hoạt động mạnh mẽ của thị trường trong nước. Lượng vốn giao dịch tại châu Á tăng trưởng 20% theo năm, trái với dự đoán trước đó rằng mức độ thanh khoản toàn cầu nhìn chung sẽ giảm. 

Bất động sản cho thuê này tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Lượng vốn đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài giảm mạnh trong quý 2/2018 với hoạt động đầu tư chủ yếu hạn chế trong một vài giao dịch văn phòng quy mô lớn tại Hồng Kông.

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết:"Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng.

Bất động sản cho thuê này tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này. TP.HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%.

Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong Q4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện. Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán. Một giao dịch đáng chú ý là việc Nomura Real Estate trong tháng 1/2018 đã mua 24% quyền sở hữu tòa Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A ở TP.HCM."

Bất động sản cho thuê này tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu Savills

"Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills trong các ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước, Hà Nội & TP.HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ H22015 đến H22018. Xu hướng này cũng là do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án BĐS văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán."

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Biên Tập     09/03/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: