×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

BẤT ĐỘNG SẢN QUẢNG NINH 2019: NHIỀU TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Cùng với Hà Nội, Quảng Ninh là một trong những thị trường bất động sản sôi động bậc nhất phía Bắc. Từ cuối năm 2018 đến nay, Quảng Ninh tiếp tục chứng kiến những biến chuyển mạnh về cơ sở hạ tầng như thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, khai trương sân bay Vân Đồn.

Đây là nền tảng quan trọng để bất động sản Quảng Ninh tiếp tục cất cánh trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội đã có những chia sẻ về thị trường bất động sản Quảng Ninh trong năm 2018 và nhận định về thị trường trong năm 2019. 

Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội 

Ông đánh giá ra sao về thị trường BĐS Quảng Ninh trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018?

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển du lịch nhanh và mạnh. Riêng năm 2018, tỉnh đón hơn 12.5 triệu lượt khách du lịch. Theo số liệu của Savills, Thị trường BĐS Quảng Ninh trong những năm gần đây có thể chia ra làm 3 khu vực chính: khu vực truyền thống là Hạ Long và Bãi Cháy, khu vực đang phát triển mạnh nhờ chính sách là Vân Đồn và các khu vực khác mới nổi như Uông Bí, Mạo Khê và Móng Cái. 

Hạ Long và Bãi Cháy là khu vực đã phát triển từ nhiều năm trước với sự tăng trưởng rõ rệt của các sản phẩm bất động sản du lịch biển như khách sạn, căn hộ cho thuê và biệt thự biển. Thị trường có sự tham gia của hầu hết các chủ đầu tư tên tuổi trong nước như Sun Group, Vin Group, BIM group, FLC… Khu vực này cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2018, Hạ Long và Bãi Cháy có sự tăng trưởng tốt, tiếp nối sự tăng trưởng ổn định từ các năm trước. 

Bên cạnh đó, Vân Đồn là khu vực đáng chú ý nhất trong năm qua. Từ năm 2017, những biến đổi về cơ sở hạ tầng cùng những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh là đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch & văn hóa của tỉnh vào năm 2030, đặc biệt là chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây có sự tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018. Tuy vậy, sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất thì nửa cuối năm 2018 thị trường đã trầm lắng hơn hẳn so với đầu năm. 

Sân bay Vân Đồn vừa mới được đưa vào hoạt động tại Quảng Ninh sẽ có tác động như thế nào đến thị trường bất động sản nơi đây?

Sân bay Vân Đồn là một dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực Đông Bắc cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Việc đưa sân bay này vào hoạt động sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội và đặc biệt là du lịch Quảng Ninh, từ đó thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi. Tuy vậy tác động của việc khai thác sân bay này đến các phân khúc khác nhau sẽ có mức độ khác nhau. Bất động sản du lịch được nhìn nhận sẽ là phân khúc được hưởng lợi trước tiên. Bất động sản nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể trong ngắn hạn. Tuy vậy, trong dài hạn, sự phát triển của phân khúc này cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương.

Thị trường BĐS Quảng Ninh
Thị trường BĐS Quảng Ninh trong năm 2019 nhìn chung sẽ tiếp tục đà
tăng trưởng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ông dự đoán ra sao về tương lai của thị trường Quảng Ninh trong năm tới? Đâu sẽ là điểm sáng của thị trường?

Tình hình hoạt động của thị trường BĐS Quảng Ninh trong năm 2019 nhìn chung sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc. BĐS nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và chủ yếu tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương. BĐS du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể nhất. Trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, các sản phẩm du lịch được khai thác tốt, số lượng du khách tăng, không chỉ  phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi. Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng tại Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm BĐS du lịch khá lớn. Trên thực tế, dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo các giá trị khác biệt giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường.

Ông có lời khuyên hay lưu ý gì cho các chủ đầu tư và khách hàng tại thị trường Quảng Ninh?

Đối với các chủ đầu tư, lời khuyên của tôi là cần tập trung vào chất lượng phát triển thay vì chỉ quan tâm đến số lượng, gia tăng giá trị thông qua hoạt động khai thác, vận hành dự án. Đồng thời, cần triển khai, nâng cao cả số lượng và chất lượng các loại hình, sản phẩm dịch vụ và du lịch mới để thu hút và giữ chân du khách. Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng hiện nay các sản phẩm du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng. 

Đối với các nhà đầu tư, giống như tại bất kỳ thị trường BĐS nào, lời khuyên của tôi là cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu. Mỗi một sản phẩm bất động sản sẽ phù hợp với mong muốn và điều kiện của từng nhà đầu tư khác nhau, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường dự kiến sẽ rất dồi dào trong những năm tới.

Theo Enternews.vn

Biên Tập     29/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: