×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

BỘ XÂY DỰNG: VĂN BẢN PHÁP LUẬT VIỆT NAM KHÔNG CÓ THUẬT NGỮ CONDOTEL HAY OFFICETEL

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS. Ảnh: Tiền Phong.

 

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc quản lý, vận hành căn hộ du lịch (condotel) phải thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan đến du lịch.

 

Tại cuộc Họp báo quý I của Bộ Xây dựng tổ chức chiều 9/4, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề quản lý, vận hành và xây dựng khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel.

Theo ông Ninh, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hay các văn bản, nghị định, thông tư của Việt Nam hiện không có thuật ngữ condotel, officetel. “Đây là thuật ngữ nước ngoài mà chúng ta thường quen gọi”, ông Ninh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho hay căn hộ nghỉ dưỡng (theo cách gọi thông thường là condotel) hay biệt thự nghỉ dưỡng được xếp vào loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Với các quy định hiện hành, loại hình này được quản lý theo pháp luật về du lịch.

“Những tổ chức, cá nhân kinh doanh căn hộ du lịch và biệt thự du lịch là kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép của tổng cục du lịch mới được kinh doanh”, ông Nguyễn Trọng Ninh nhấn mạnh.

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn của căn hộ du lịch và căn hộ văn phòng, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để ban hành trong thời gian tới.

“Liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong thời gian qua về chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận cho căn hộ nghỉ dưỡng hay căn hộ văn phòng, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì để nghiên cứu vấn đề này”, lãnh đạo Bộ cho biết thêm.

Trước đó, tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch Biển Việt Nam 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng nhận định condotel không phải là nhà ở theo quy định của pháp luật nhà ở mà là loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo pháp luật du lịch vừa được thông qua.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, từ 2015 đến giữa năm 2018, Bộ đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel và hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Trong đó, các thị trường phát triển loại hình condotel, officetel mạnh nhất là Hà Nội, TP HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang...

Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở pháp lý cho các loại hình căn hộ đã dẫn đến tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư. Nhiều vướng mắc giữa chủ đầu tư với đơn vị quản lý hành chính như cấp giấy chứng nhận, phương thức quản lý, vấn đề phí quản lý, quy chuẩn quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng, quản lý vận hành đối với loại hình căn hộ này cũng được đặt ra.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành

Biên Tập     11/04/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: