×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

CẬN CẢNH CHUNG CƯ NGHIÊNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHIẾN NHIỀU HỘ DÂN THÁO CHẠY

Chiều 24/1/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra công tác di dời các hộ dân đến nơi ở mới, đồng thời chỉ đạo UBND quận 1 cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố để người dân sớm ổn định cuộc sống ngay sau khi chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM), bị nghiêng lún.

Theo ông Tuyến, trước mắt thành phố sẽ tập trung giải quyết chỗ ở tạm và hỗ trợ cho các hộ dân ổn định dịp Tết Nguyên đán. Sau đó, thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng cùng các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, thẩm định và tìm nguyên nhân dẫn đến việc lô E chung cư này bị nghiêng và nứt.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP.HCM, sau khi chuyển người dân đến các nơi ở mới xung quanh quận 1, quận 4... Thành phố sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho 38 hộ dân này trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Song song đó, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xây dựng phương án đập bỏ để xây mới bởi chung cư bị nghiêng không thể gia cố, sửa chữa gì được nữa. UBND quận 1 dự tính đập bỏ để xây dựng lại mất khoảng 18 tháng. Quận đang xin ý kiến UBND TP.HCM chốt phương án và nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện.

Theo cơ quan chức năng, các cột của chung cư đang có độ nghiêng lớn nhất là 14 cm trong khi giới hạn cho phép chỉ 4,8 cm. Công trình có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45 cm, trong khi đó giới hạn cho phép chỉ 17,6 cm. Chung cư lún lệch theo phương ngang khoảng 38 cm, ở giữa nhà lún 32 cm. Sau đó các đơn vị này tiếp tục quan trắc tốc độ nghiêng lún của công trình để đánh giá mức độ ổn định.

 

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 3.Theo đại diện Ban giải phóng mặt bằng quận 1, hiện nay 100 % bà con đã đồng thuận di dời đến chỗ tạm cư.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 6.

UBND quận 1 đã gửi bốn văn bản từ tháng 8 đến tháng 1/2018 cho Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng để đề xuất phương án di dời người dân cũng như tìm nguyên nhân bị sụt lún.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 10.

Cả ngày 24/1, hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư trên tất bật dọn đồ trong căn hộ để di chuyển chỗ khác trước việc chung cư này nghiêng 45 cm và nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 15.

Theo các cư dân, khoảng 1 năm trước, các bức tường ở căn hộ có hiện tượng rạng nứt hình chân chim, sau đó lan rộng ngày càng lớn. Còn nền nhà có hiện tượng bị chông chênh. Khi để các vật dụng hình tròn xuống nền nhà thì vật đó lăn về một hướng, thi thoảng về đêm nghe tiếng co giãn của bê tông… răng rắc.

Cận cảnh chung cư nghiêng tại TP.HCM khiến nhiều hộ dân tháo chạy  - Ảnh 16.

Các Cư dân được được đưa đến các căn hộ của thành phố ở chung cư 212 Nguyễn Trãi (quận 1), Phạm Viết Chánh (Bình Thạnh), Khánh Hội (quận 4), Vĩnh Lộc (Bình Chánh)... tấc cả chi phí do quận 1 chi trả.

Theo Trí thức trẻ

Biên Tập     25/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: