×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

CÔNG NGHỆ ĐANG DẦN LÀM THAY ĐỔI CÁCH THỨC GIAO DỊCH VÀ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

Theo Savills Việt Nam, Proptech đang trở thành xu hướng tất yếu của thị trường BĐS. Ở đó, công nghệ này được thiết kế với mục đích thay đổi cách con người mua, bán, huy động tài chính và quản lý BĐS.

 

Hiện nay có 3 phân khúc nhỏ của proptech trên toàn cầu, bao gồm: Công nghệ tài chính (fintech) trong BĐS – nền tảng cho giao dịch quyền sở hữu BĐS; Kinh tế chia sẻ – nền tảng cho sử dụng BĐS và BĐS thông minh – nền tảng cho quản lý và vận hành BĐS.

Trên thế giới, theo báo cáo Đầu tư Proptech toàn cầu từ 2005 đến 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng vốn đầu tư vào proptech có giá trị khoảng 70 tỷ đô la Mỹ, trong đó hơn 54% nằm trong 2,5 năm cuối.

Đánh giá về tầm ảnh hưởng hiện tại của proptech, ông Steven Lang, Giám đốc nghiên cứu BĐS thương mại Savills UK cho hay, hiện proptech có tiềm năng biến đổi mọi khía cạnh của thị trường BĐS, từ khâu mua bán đến thiết kế. Hầu hết các cải tiến công nghê được ứng dụng nhanh nhất hiện nay là các công nghệ tập trung vào việc quản lý BĐS hiệu quả hơn. 

Những công nghệ này bao gồm các ứng dụng và cảm biến cho biết có bao nhiêu người trong tòa nhà và ở khu vực nào; từ đó có thể tự động tắt đèn và hệ thống sưởi để tiết kiệm năng lượng; hoặc cung cấp dữ liệu cho khách thuê doanh nghiệp tại các tòa nhà văn phòng để họ thiết kế và quản lý không gian hiệu quả hơn.

Công nghệ đang dần làm thay đổi cách thức giao dịch và quản lý bất động sản - Ảnh 1.

Proptech là các công nghệ hướng tới thị trường BĐS và được thiết kế với mục đích thay đổi cách chúng ta mua, bán, huy động tài chính và quản lý BĐS

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam đồng quan điểm: Phạm vi của proptech hiện nay không nằm trong lĩnh vực khởi nghiệp như định nghĩa ban đầu mà đơn giản là những cải tiến hiệu quả trong hoạt động hiện tại của thị trường BĐS.

Ví dụ như hệ thống mạng lưới kết nối internet (Internet of Things) và dữ liệu lớn (big data), thay vì làm gián đoạn thị trường thì chỉ nâng cấp những thông lệ trước đây lên một cấp độ hiệu quả cao hơn nhiều. 

Trí tuệ thông minh nhân tạo và Blockchain cũng tương tự, tuy có sự đổi khác một chút so với phương thức hoạt động truyền thống nhưng không thay đổi đáng kể. Các nền tảng chia sẻ như AirBnB nhờ có công nghệ cao và Workthere với vai trò “bán buôn” đem lại những giải pháp linh hoạt hơn để phù hợp với nhu cầu của khách hàng thời hiện đại. Với lợi nhuận tương đối thấp, nhu cầu nguồn lực cao và giá trị tài sản lớn, quản lý BĐS là mảng dịch vụ có thể hưởng lợi ngay lập tức từ tác động tăng hiệu quả của proptech.

Tại Việt Nam, đang chứng kiến công nghệ thông minh được áp dụng vào nhiều khía cạnh của thị trường BĐS. Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ và số lượng lớn người đam mê công nghệ (64 triệu người dùng internet, chiếm 66% dân số; 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số) đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt nhịp với xu hướng của thế giới. 

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện hàng loạt nền tảng công nghệ được đầu tư vào lĩnh vực địa ốc. Chẳng hạn như Homehub.vn ra đời cho phép phát triển ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu lớn (big data) trong giao dịch và môi giới BĐS. Nền tảng này đánh dấu bước tiến trong quá trình cải thiện tính minh bạch thông tin trong hoạt động giao dịch nhà đất; 

Công nghệ đang dần làm thay đổi cách thức giao dịch và quản lý bất động sản - Ảnh 2.

Một tính năng thông minh của công nghệ được ứng dụng vào bất động sản trên homehub.vn

Hay ứng dụng của cenhomes có tính năng hỗ trợ người mua nhà như: xem thông tin dự án, check căn, tính lãi suất vay ngân hàng, đặt cọc, thanh toán online…cũng mới ra mắt mới đây; 

Các ứng dụng công nghệ vào bất động sản đang mang lại một phương thức giao dịch mới, trải nghiệm mới cho người dùng. Ở đó, người mua và người bán có thể tìm kiếm tất cả các thông tin liên quan như vị trí, giá cả, định giá tài sản dễ dàng với sự hỗ trợ của hàng chục thể chế tài chính. Điều này hoàn toàn khác biệt với phương thức bán hàng truyền thống trước đây.

Còn theo chuyên gia từ Savills, từ sử dụng ứng dụng thông minh trong bán hàng cho đến tích hợp thiết bị công nghệ trong các dự án BĐS bao gồm cả không gian công cộng và không gian trong căn hộ/ thương mại; ngay cả các đơn vị quản lý BĐS cũng đang từng bước ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý và vận hành dự án một cách hiệu quả hơn.

Trong xu hướng này, hiện Savills đã phát triển ứng dụng quản lý BĐS Savills Property Management Solutions (SPMS) – một phương tiện liên lạc chính thức và trực tiếp giữa các bên chủ đầu tư, cư dân và khách thuê. Ứng dụng SPMS mang tới cho người sử dụng sự phản hồi ngay lập tức đối với những yêu cầu cá nhân qua một hệ thống tự động.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Biên Tập     25/05/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: