×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

ĐẤT TĂNG GIÁ 50%, CẢ HUYỆN VÂN ĐỒN BÀN CHUYỆN ĐẤT ĐAI

Không ít người dân ở Vân Đồn, Quảng Ninh đang tự hào vì giá đất tăng từng ngày, hơn cả Cẩm Phả, thậm chí đắt ngang TP Hạ Long. Từ khoá ở Vân Đồn những ngày này ngay cả khi có lệnh thanh tra vẫn là "giá đất".

 

2 tháng, tăng 40-50%

Thị trường bất động sản (BĐS) Vân Đồn có dấu hiệu sốt trở lại sau khi UBND tỉnh cho phép mở lệnh giao dịch từ tháng 1. So với cách đây 3 tháng, giá đất nhiều khu vực tăng 40-50%.

Chẳng hạn, ở dự án Phương Đông, giá đất nền dao động ở khoảng 34-40 triệu đồng/m2. Môi giới cho hay từ tháng 1, khi thị trường được mở lệnh mua bán, giá đất nền đô thị tại đây ở 25-28 triệu đồng/m2. Sau hơn 2 tháng, giá đã tăng khoảng 50%.

Đất ở Khu đô thị Thống Thất hiện có giá 30-35 triệu đồng/m2, tăng khoảng 6-7 triệu/m2 so với tháng 1. Dự án tái định cư Đoàn Kết cũng được bán với giá 13-15 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50%.

Ngoài đất nền, đất thổ cư ở Vân Đồn cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Giá đất thổ cư nằm dọc đường 334 cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/m2. Ở trung tâm thị trấn Cái Rồng, nhiều lô đất được định giá 50-60 triệu đồng/m2.

Đất tăng giá 50%, cả huyện Vân Đồn bàn chuyện đất đai - Ảnh 1.

Giá đất Vân Đồn tăng phi mã trong 2 tháng qua. Ảnh: T. Tú.

"Tự hào" vì đất tăng đắt ngang Cẩm Phả, Hạ Long

Kể từ khi Vân Đồn lên cơn sốt đất, sau đó bị tạm hoãn giao dịch, rồi sốt trở lại, thị trường chứng kiến nhiều câu chuyện bên lề, theo giới môi giới bình luận, là “loạn, hỗn tạp nhưng thú vị”.

Những người đã trót bán đất lúc giá rẻ thì tiếc. "Lỡ bán mất miếng đất hồi 2017, mất 5-6 tỷ, đợi thêm mấy tháng nữa có phải đã thành tỷ phú rồi không”, “hồi trước, có người bảo mua miếng đất to hẳn mà không mua, mua có trăm mét vuông, không bõ”... là những nuối tiếc của không ít người dân Vân Đồn bây giờ.

Chứng kiến giá đất tăng, không ít người dân "tự hào" vì đất Vân Đồn tăng từng ngày, đắt hơn Cẩm Phả, thậm chí nhiều lô đất đắt ngang đất TP Hạ Long.

Chủ một nhà nghỉ ở thị trấn Vân Đồn hãnh diện: “Đất này giờ 100 triệu đồng/m2, mà có hơn thế nữa thì tôi cũng không bán, đất giờ quý hơn cả vàng”.

Người đàn ông trung niên lái xe ôm cạnh UBND huyện, thấy khách lạ hỏi đường, liền hỏi: “Xuống mua đất à? Có mua không, tôi có lô đất thổ cư giá tốt lắm”.

Người lái taxi cũng giới thiệu: “Tôi có bà chị mở văn phòng đất ở đây, muốn tìm hiểu đất cát thì tôi dẫn mối cho”…

Chủ nhà hàng chuyên về ăn uống cũng thẳng thắn kể chuyện “bội thu” nhờ lượng “cò” và lượng khách tăng đột biến trong mấy tháng qua.

Một người phụ nữ, cũng là cò, nói: “Sáng làm từ 9h, chiều 3-4h nghỉ, tháng kiếm được 50-70 triệu đồng”. Người bên cạnh cắt ngang: “Chị khiêm tốn làm gì, tháng trước có khi kiếm mấy trăm triệu”.

Ở Vân Đồn, từ quán ăn đến quán cà phê, chủ đề chính của mọi cuộc nói chuyện đều là đất và giá đất. Giới “cò đất” mặc vest, đi giày tây, thuê nhà nghỉ hàng tháng trời, mỗi buổi sáng đều hẹn nhau ở quán cà phê và bàn bạc về chuyện đất đai.

Đất tăng giá 50%, cả huyện Vân Đồn bàn chuyện đất đai - Ảnh 2.

Ở Vân Đồn, quá cà phê hay nhà hàng đều trở thành điểm hẹn để giao dịch BĐS. Ảnh: T. Tú

Giao dịch đất như vậy, một số tranh chấp liên quan đến đất đã diễn ra.

Trong một quán cà phê đối diện UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, một nhóm người gồm chủ đất, môi giới, khách hàng ngồi bàn về vụ tranh chấp liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng lô đất thổ cư.

Theo lời của những người này, lô đất thổ cư được rao bán trước khi có lệnh cấm giao dịch BĐS trên địa bàn huyện Vân Đồn, người mua đã đặt cọc chủ đất 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi có lệnh cấm giao dịch, người mua không thể mua được đất, cũng không gặp chủ đất để giải quyết, chấp nhận mất tiền cọc. Đến nay, khi thị trường BĐS Vân Đồn "sốt" trở lại, người mua này làm đơn kiện lên UBND huyện, lô đất “dính” tranh chấp nên không thể giao dịch.

Môi giới của giao dịch này chia sẻ: “Tranh chấp kiểu này không nhiều, nhưng không quá hiếm ở Vân Đồn trong thời gian qua”.

Cảnh báo từ chuyên gia

Trong khi người dân "tự hào" vì đất tăng giá, giới chuyên gia lại đưa ra những cảnh báo.

Trước mức tăng 30-50% của giá đất Vân Đồn trong khoảng thời gian 2 tháng, nhiều người liên tưởng đến cơn sốt đất Phú Quốc thời điểm đầu năm 2018. Cơn sốt đất Phú Quốc bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 Âm lịch năm 2017, kéo dài đến khoảng tháng 3 năm 2018. Trong cơn sốt, nhiều lô đất tăng 3-4 lần giá trị. Tuy nhiên, ngay từ khi có lệnh thanh tra, giá đất quay đầu giảm mạnh, thị trường rơi vào vùng trũng.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận Tư vấn và nghiên cứu CBRE, nhận định việc sốt đất nền quanh các siêu dự án hay ở các khu vực có quy hoạch hạ tầng đồng bộ, là điều dễ hiểu và cũng là điều chấp nhận được của thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo bà An, cần xem xét mức tăng giá của các lô đất nền trước và trong thời điểm có quy hoạch. “Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần xem xét, cẩn trọng nguy cơ sốt ảo”, bà An nói thêm.

Đại diện CBRE cho hay để đánh giá mức tăng ảo hay tăng thật có thể dựa vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế. Giám đốc CBRE cũng nhận định: “Chẳng hạn căn cứ vào chỉ số tăng trưởng kinh tế 7% thì việc tăng giá đất 30% là quá cao, vì vậy mức tăng này có thể sẽ không bền vững”.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, đất tại các tỉnh dự kiến phát triển đặc khu sốt cũng không lạ vì nơi đây được đặc biệt quan tâm về mặt đầu tư. Tuy nhiên, việc cần đặt ra là phải quản lý thế nào để không có chuyện đến "mua tranh bán cướp", tạo bong bóng.

Về chuyện đất nền, đất dự án lên cơn sốt, ông Đặng Hùng Võ bình luận: "Nếu để cơ chế phân lô bán nền lên ngôi, thị trường BĐS sẽ loạn".

Theo Tuấn Tú

Người đồng hành

Biên Tập     23/03/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: