×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

ĐỊA ỐC HOÀNG QUÂN ĐÃ MẮC VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TẠI DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI HOÀNG QUÂN NHA TRANG ?

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) trong việc thực hiện dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân. Theo đó, công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án này.

Theo kết luận thanh tra, dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân được khởi công ngày 22/4/2015 trên diện tích hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Dự án gồm 4 block nhà, cung ứng 1.002 căn hộ cho thị trường và 7 khu thương mại dịch vụ; dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2016. Tính đến tháng 10/2018, dự án đã chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt.

Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại Khánh Hòa. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã có 5 lần kiểm tra tiến độ nhưng Công ty Hoàng Quân không thể hoàn thành đảm bảo tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng như cam kết. Đến ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng, vì triển khai dự án này chậm tiến độ. Tiếp theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng làm trưởng đoàn thanh tra toàn diện dự án này.

Địa ốc Hoàng Quân đã mắc sai phạm nghiêm trọng như thế nào tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang? - Ảnh 1.

Đối với quá trình bán nhà ở hình thành trong tương lai, Công ty Hoàng Quân đã thực hiện ký hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng. Ngoài ra, chủ đầu tư đã không thực hiện việc giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng, không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý. Điều này trái với quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Về đối tượng mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã có 31 đợt với 872 trường hợp trình Sở Xây dựng thẩm định và xác nhận 859 trường hợp đủ điều kiện mua. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, đoàn thanh tra nhận thấy Công ty Hoàng Quân đã báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, công ty cũng không lập danh sách gửi về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ, vi phạm quy định của Điều 20, Nghị định 100 của Chính phủ.

Địa ốc Hoàng Quân đã mắc sai phạm nghiêm trọng như thế nào tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang? - Ảnh 2.

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty Hoàng Quân đã chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng như: công ty chậm thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì trả tiền phạt ngày đó, mức phạt đóng theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố; nếu khách hàng chậm thanh toán 3 tháng thì sẽ chịu phạt 10% tổng giá trị hợp đồng.

Các nội dung như: "Quản lý sử dụng phần sở hữu chung; quản lý sử dụng phần sở hữu riêng; tổ chức thực hiện quản lý nhà chung cư; kinh phí thực hiện công tác quản lý nhà chung cư, phí bảo dưỡng bảo trì; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm" không được ghi rõ trong hợp đồng mà lại dẫn chiếu đến nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Trong khi nội dung của Quy chế này lại không có trong phụ lục hợp đồng hay trong thành phần hồ sơ. Kết luận thành tra khẳng định rằng đây là điểm mập mờ gây bất lợi cho khách hàng khi mua nhà tại dự án này.

Cũng theo kết luận thanh tra của tỉnh Khánh Hoà, việc công ty Hoàng Quân ký 698 hợp đồng bán nhà trước khi Sở Xây dựng kiểm tra việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng là không phù hợp theo các quy định tại Luật Nhà ở năm 2014. 

Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, đã có 616 căn hộ chủ đầu tư bán và thu đủ hoặc gần đủ 100% giá trị căn hộ. Đối với nhà ở cho thuê, công ty cũng thu tiền đặt cọc của 11 trường hợp vượt quá 50% giá trị căn hộ là không đúng theo Khoản 6 Điều 21 Nghị định 100 của Chính phủ. Công ty Hoàng Quân cũng vi phạm khi không xây dựng giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Cũng qua đối chiếu hoá đơn giá trị gia tăng bán ra, mua vào công ty Hoàng Quân đã xuất hoá đơn cho khách hàng vào ngày 30/6/2016 với giá trị 70% trên tổng giá trị căn hộ. Việc thu tiền này cũng không đúng theo các quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Hiện tại có hai ngân hàng thương mại, chi nhánh TP. Nha Trang đã phong toả tài khoản với số tiền các khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 16 tỷ đồng.

Địa ốc Hoàng Quân đã mắc sai phạm nghiêm trọng như thế nào tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang? - Ảnh 3.

Đặc biệt, kết luận thanh tra cho biết, qua đối chiếu hồ sơ, Công ty Hoàng Quân đã bán 7 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại cho 7 đối tượng là người nước ngoài; bán 4 căn hộ cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài. Việc này đã vi phạm quy định tại Điều 75 Nghị định 99 của Chính phủ. 

Mặc dù trước đó Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản trả lời cho Công ty Hoàng Quân về tổ chức, cá nhân không được mua, thuê căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm. UBND tỉnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội đã bán cho người nước ngoài và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội; buộc hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh yêu cầu xử lý vi phạm hành chính Công ty Hoàng Quân về các hành vi: kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng…

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hoàng Quân có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân. 

Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty với khách hàng mua nhà; phải báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; phải lập hồ sơ giá bán, cho thuê nhà ở xã hội, trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Quân theo kết luận thanh tra.

Biên Tập     23/02/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: