×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM TẠI QUẢNG NINH, NHẤT LÀ TP HẠ LONG SẼ LÀ XU THẾ TẤT YẾU

Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, lượng khách đến Quảng Ninh năm 2019 đạt gần 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt. Với lượng du khách đến Quảng Ninh tăng theo từng năm vậy thì nền kinh tế đêm ở Quảng Ninh phát triển như thế nào? Để có cái nhìn rõ hơn về ngành kinh tế đêm, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với tiến sĩ Trần Nhuận Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phong.

Tiến sĩ Trần Nhuận Vinh.
Tiến sĩ Trần Nhuận Vinh

Kinh tế đêm diễn ra từ 19h đến 6h sáng ngày hôm sau, chủ yếu là các hoạt động ẩm thực, mua sắm, văn hóa, giải trí, tiếp nối với hoạt động kinh doanh ban ngày, tạo thành chuỗi dịch vụ khép kín 24h. Đối với các thành phố lớn, đông dân cư và khách du lịch, kinh tế đêm có nhiều không gian phát triển hơn, do nhu cầu của du khách và thu nhập của người dân không ngừng nâng cao. Nhất là trong giai đoạn nguồn thu có nhiều thách thức, các địa phương năng động, luôn tìm các điểm tăng trưởng mới để phát triển kinh tế.

Khi mặt trời lặn cũng là lúc ngành kinh tế đêm bắt đầu, là lúc các con phố trên những đô thị lớn lên đèn. Các con phố với những quán bar, câu lạc bộ đêm, café, chợ đêm mua sắm nhộn nhịp, đây cũng chính là lúc những hoạt động này được xem là ví dụ điển hình thể hiện rõ nhất mô hình hoạt động của kinh tế đêm, nơi những hoạt động kinh doanh chỉ thực sự bùng nổ sau khi mặt trời lặn.

Đối với Quảng Ninh - một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, lượng khách đến Quảng Ninh năm 2019 đạt gần 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt. Với lượng du khách đến Quảng Ninh tăng theo từng năm vậy thì nền kinh tế đêm ở Quảng Ninh phát triển như thế nào? Bên cạnh sức hút từ kỳ quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cũng đang tập trung phát triển kinh tế đêm, với những sản phẩm và trải nghiệm mới cho du khách. Năm 2019 Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động về đêm như: Liên hoan xiếc Quốc tế, Festival Âm nhạc quốc tế Hạ Long, chợ đêm, phố đi bộ, các show diễn, âm nhạc đường phố, carnaval, ẩm thực, đặc biệt phở show vào cuối tháng 12/2019 tại khu Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách đến với Quảng Ninh.

Tuy nhiên, để thực sự phát triển ngành kinh tế đêm thì Quảng Ninh cần có chiến lược bài bản, mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển ngành kinh tế ban đêm này, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.

- Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, với điểm đến là thành phố Hạ Long và di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long. Kinh tế đêm vẫn còn là một khái niệm mới, số lượng ngành nghề dịch vụ còn hạn chế do cung cầu, tập quán tiêu dùng của người dân và du khách, các quy định hạn chế thời gian kinh doanh, nên kinh tế đêm mới chỉ dừng lại ở các hoạt động chợ đêm, quy mô nhỏ, thường đóng cửa sau 23h.

+ Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh?

- Phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh, nhất là thành phố Hạ Long sẽ là xu thế tất yếu, bởi một thành phố năng động, đông khách du lịch quốc tế, không thể thiếu các không gian khám phá, tham quan, mua sắm và giải trí về đêm. Người tiêu dùng hiện nay, luôn coi các hoạt động chi tiêu vào ban đêm, như một xu hướng đậm gu thời thượng, thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ hưởng ứng tham gia.

- Kinh tế đêm xuất phát từ nhu cầu việc làm, tăng ca, giờ của người lao động để tăng thu nhập. Trong bối cảnh Hạ Long đang được chỉnh trang và rực rỡ hơn nhiều về đêm, khả năng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, thương hiệu và chất lượng không ngừng nâng cao của các doanh nghiệp và hộ cá thể, giao thông đi lại thuận tiện, ánh sáng đẹp, đồng bộ. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng, điều kiện cần và đủ để Quảng Ninh phát triển ngành kinh tế đêm.

+ Vậy thì việc quy hoạch riêng một khu vực tách biệt với dân cư để tạo những tổ hợp du lịch, giải trí quy mô, hấp dẫn du khách về đêm có cần thiết không?

- Dựa vào các nguồn cung sẵn có, với sự tham gia của các nhà đầu tư, thành phố cần quy hoạch các khu dịch vụ tập chung, theo từng chủ đề, các khu vực trên cần có sự liên kết, giao thoa, có tính trọng điểm và quy mô. Như dựa vào thư viện, rạp chiếu phim, quảng trường, công viên, điểm biểu diễn, cảnh đêm các con đường ven biển, khuyến khích các công viên, điểm tham quan kéo dài thời gian mở cửa, để phát triển sản phẩm giải trí, tham quan du lịch, khám phá về đêm. Dựa vào trường học, khu dân cư đông đúc, kéo dài thời gian mở cửa của các trung tâm, phố thương mại, thu hút thương hiệu kinh doanh 24h, tạo ra chuỗi sản phẩm mua sắm và ẩm thực, thu hút người dân và du khách đến tham quan và chi tiêu.

Du khách dạo bước tại Phố đi bộ Móng Cái. Ảnh: Tạ Quân
Du khách dạo bước trên Phố đi bộ Móng Cái. (Ảnh: Tạ Quân)

+ Việc phát triển kinh tế đêm có trở ngại gì với chính sách đối với các dịch vụ về đêm không?

- Việc phát triển ngành kinh tế đêm cần có các chính sách khích lệ, kèm theo quy chế quản lý chặt chẽ, kịp thời và phù hợp thực tế. Cần thành lập ban quản lý, phối hợp với cơ quan chức năng, giám sát quá trình hoạt động kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên kết xây dựng sản phẩm, đưa ra cơ chế cạnh tranh, cam kết môi trường, văn hóa kinh doanh lành mạnh, tự quản an ninh trật tự, không để phát sinh việc ép giá và tệ nạn, bạo lực. Chú trọng dịch vụ giao thông, vệ sinh môi trường và mạng lưới điện, nước ổn định và hệ thống xả, thoát nước thải..., tạo thuận lợi cho người kinh doanh kiếm lời, người dân và du khách hài lòng. Bố trí các điểm dừng đỗ xe, điểm đón, đỗ taxi, xe buýt hợp lý, kéo dài thời gian thu gom rác thải vào ban đêm tại các khu phố ẩm thực.

+ Để kinh tế đêm ở Quảng Ninh phát triển tốt, theo ông cần có những giải pháp tổng thể ra sao?

- Tuy nhiên, để phát triển thành công kinh tế đêm, không hề dễ, sẽ xuất hiện nhiều bất cập trong triển khai và quản lý, cần từng bước điều chỉnh và hoàn thiện. Vấn đề về an toàn an ninh và phòng chống cháy nổ, chất lượng sản phẩm dịch vụ, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải sẽ là những vấn đề khó quản, cần có quy chế quản lý chặt chẽ, nếu không được giải quyết hợp lý sẽ nảy sinh vấn đề tiêu cực, cần có sự đồng tâm và vào cuộc của quản lý nhà nước, người kinh doanh, người dân và du khách.

+ Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Việt Anh (thực hiện)

Theo Báo Quảng Ninh

Tập đoàn Phúc Khanh     26/05/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: