×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

DKRA VIỆT NAM: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG Ở GIAI ĐOẠN KHÓ LƯỜNG, DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Theo các chuyên gia, thị trường địa ốc đang chịu áp lực thiếu nguồn cung mới cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Bản thân các cơ quan quản lý đã nhận thấy thực trạng này và đang từng bước đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm tra các dự án.

 

Tại báo cáo tổng quan thị trường BĐS Tp.HCM mới đây, đại diện DKRA Việt Nam nhận định, thị trường đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp, giảm nhiệt liên tục về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ nguồn cung mới.

Trong đó, căn hộ hạng C vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Theo đơn vị này, chính áp lực thiếu cung đã đẩy mức giá BĐS tăng cao trong thời gian qua.

Quả thực, theo ghi nhận thị trường, ở cả phân khúc căn hộ và đất nền; BĐS công nghiệp; BĐS văn phòng đều có xu hướng tăng giá bán và giá cho thuê. Ở phân khúc căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn mức tăng ghi nhận trên dưới 20% trong vòng 1 năm, có những dự án vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín giá thứ cấp có thể đạt 25%/năm.

DKRA Việt Nam: Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Nguồn cung BĐS đang giảm kỉ lục trong vòng 4 năm trở lại đây

Trong khi đó, phân khúc đất nền dự án mức độ tăng giá trung bình từ 15-20%/năm, tại các thị trường tỉnh theo nhận định của các chuyên gia ở giai đoạn này do nguồn cung mới khan hiếm nên những nền đất dự án từ dự án cũ mở bán tiếp ghi nhận mức  tăng giá khá ấn tượng. Bên cạnh đó, các dự án “mới tinh” xuất hiện ghi nhận sức hấp thụ khá tốt và tăng giá từ 7-10% theo giai đoạn mở bán.

Ở phân khúc BĐS công nghiệp, giá đất ghi nhận tăng với tốc độ nhanh. Theo JLL Việt Nam, nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang đã đẩy giá đất trung bình trong quý 2/2019 lên mức mới 95 USD/m2/chu kì thuê, tăng 15.8% so với cùng kì. Long An được xem là lựa chọn mới của NĐT bên cạnh các thị trường truyền thống Bình Dương, Đồng Nai. Đây là mức giá cao nhất trong quý khảo sát.

Về thị trường căn hộ, đơn vị nghiên cứu này cũng có chung nhận định là nguồn cung mới hạn chế với 4.100 căn mở bán trong quý 2/2019, đây là mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài trong thời gian gần đây. Nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Theo JLL, chính sự khan hiếm cung mới đã giá bán tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới. Cụ thể, mức giá sơ cấp trung bình đạt 2.009 USD/m2, tăng 21.6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4/569 USD/m2 trong quý 2/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang khu trung tâm với giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Do đó, giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ phân khúc.

Theo các chuyên gia, do thiếu hụt nguồn cung mới người mua để ở đang có xu hướng tìm kiếm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn, vì thế các dự án cũ cũng ghi nhận mức tăng giá khá tốt ở giai đoạn hiện nay.

Ở thị trường văn phòng, theo nhận định của các đơn vị nghiên cứu, giá thuê tiếp tục tăng trong giai đoạn hiện nay. Nguyên nhân đến từ sự khan hiếm nguồn cung mới từ khu vực trung tâm. Theo báo cáo của JLL, trong khi khu vực ngoài trung tâm liên tục ghi nhận nguồn cung mới từ cuối năm 2018, nguồn cung hiện hữu trong khu vực Trung tâm khá hạn chế khi không có thêm nguồn cung Hạng A&B mới kể từ khi Deutsches Haus Hồ Chí Minh hoàn thành vào quý 4/2017.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group từng cho rằng: Nguồn cung mới khan hiếm chắc chắn một điều giá BĐS sẽ tăng. Để giá BĐS ổn định, người mua nhà có thể tiếp cận được chốn an cư thì câu chuyện cần giải quyết ở đây là nguồn cung ra thị trường. Giải pháp về nguồn cung theo ông Phúc không phải nhất thời/giai đoạn mà là câu chuyện lâu dài, cần được cơ quan chính quyền quan tâm giải quyết.

Các chuyên gia cho rằng, tình hình khó khăn về nguồn cung BĐS có thể kéo dài đến hết năm nay. Hiện các cơ quan ban ngành đã nhận thấy tình trạng khó khăn của thị trường do thiếu nguồn cung nên đang đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm tra các dự án. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thông tin tại sự kiện mới đây, dù chưa rõ là tình trạng khan cung sẽ chấm dứt vào thời điểm nào nhưng chắc chắn với việc đẩy nhanh tiến độ rà soát dự án nguồn cung BĐS sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Biên Tập     09/07/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: