×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

DỰ BÁO NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ BẤT ĐỘNG SẢN 2019 PHẢI ĐỐI MẶT

Trong năm 2019, thị trường bất động sản phải đối mặt với những khó khăn gì và liệu đây có phải là một năm “bội thu” cho các nhà đầu tư?

Mất cân bằng về cung – cầu trong 2019

Trong 9 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã sụt giảm nhanh chóng trên cả 3 phương diện: nguồn cung dự án, sản phẩm và số lượng giao dịch tại các phân khúc khác nhau của thị trường.

Ngoài ra, do tình hình triển khai khu đô thị đang lan rộng tại các tỉnh vùng ven HCM cho nên một số nơi đã xuất hiện tình trạng sốt “ảo” giá đất nền, đất nông nghiệp và nhiều trường hợp đất phân lô trái phép tại một số khu vực. Và những hiện trạng này đã gây tác động tiêu cực không nhỏ đến thị trường, ảnh hưởng đến xã hội.

Trong năm 2018, phân khúc bất động sản cao cấp và trung cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung trên thị trường. Theo dự báo thì khi bước sang 2019, phân khúc này vẫn dẫn đầu nhưng sẽ chuyển biến theo xu hướng khu đô thị thông minh, thân thiện với môi trường và coi trọng việc thiết lập mảng xanh.

Và cũng theo dự báo của các chuyên gia thì năm 2019 sẽ là một năm mà các loại bất động sản công nghiệp sẽ có dấu hiệu phát triển mạnh do xu thế nhà đầu tư nước ngoài  dịch chuyển sản xuất vào nước ta, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê.

Cũng trong năm 2019, do mật độ dân số tăng cao và các hộ gia đình ngày càng chia nhỏ so với trước đây mà phân khúc nhà ở sẽ bị thiếu hụt, đặc biệt là những sản phẩm có tính thanh khoản cao và đầy đủ pháp lý.

Các sản phẩm nhà ở giá thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội vẫn thu hút phần đông khách hàng vì mức giá phù hợp túi tiền nhưng nguồn cung của thị trường lại không đủ đáp ứng cho các nhu cầu thực.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: việc phát triển các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường không ngân sách nào chịu nổi. Vì vậy, phải chuyển sang nhà ở thương mại giá rẻ, nên khuyến khích phân khúc này.

Nhà nước hỗ trợ nhà ở thương mại bằng chính sách như giảm thuế, hỗ trợ thủ tục hành chính... nhờ đó thu hút doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào phân khúc này, giúp người nghèo thu nhập thấp mua được nhà giá rẻ.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRE) vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường bất động sản trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung – cầu. Khi cung bất động sản vẫn không khớp được với nhu cầu của thị trường thì sẽ xảy ra tình trạng  nhà ở cao cấp thì dư thừa không ai mua vì giá quá cao nhưng người dân thì lại thiếu chỗ ở trầm trọng.

bat-dong-san

Nhu cầu về các căn hộ giá rẻ ngày càng tăng cao nhưng lại thiếu hút nguồn cung

Khó khăn trong việc tìm kênh huy động vốn 

Bên cạnh tình trạng mất cân bằng cung – cầu trên thị trường bất động sản thì các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản còn phải lao đao tìm nguồn huy động vốn do cácchính sách hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản đang được Ngân hàng Nhà nước siết chặt trong giai đoạn này.

Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Và với tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã chọn cách hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản hoặc bắt tay với các đối tác nước ngoài để tận dụng nguồn ngoại tệ của các tập đoàn lớn nước ngoài vào Việt Nam

bat-dong-san

Các dự án bất động sản tại thời điểm này đang gặp khó khăn trong việc tìm kênh huy động vốn

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng:

“Các doanh nghiệp nên xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các doanh nghiệp cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài. 

Xu hướng các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là một nguồn huy động vốn. Từ đó nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực dần bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng”

Có thể nói thị trường bất động sản 2019 vẫn còn là một ẩn số đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng đây sẽ là một năm có nhiều biến động và sự thay đổi trong cơ cấu thị trường. Do đó, các nhà đầu tư và cả những khách mua lẻ cần có sự thận trọng trong việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Biên Tập     14/02/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: