×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

Giá bất động sản ở nhiều nơi miền Bắc đã tăng 5 lần

Từ tác động của việc tăng giá xăng dầu, giá bất động sản trong quý I có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Báo cáo thị trường quý I của Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy thị trường bất động sản có sự tăng trưởng đều cả về lượt quan tâm và lượt tin đăng. Và dưới tác động của việc tăng giá xăng dầu, kim loại quý và vật liệu xây dựng, giá bất động sản trong quý I có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Riêng trong tháng 2 vừa qua, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng trước. TPHCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%.

Đáng chú ý, trong quý I, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao ở 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TPHCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất đền. 

Giá bất động sản ở nhiều nơi miền Bắc đã tăng 5 lần - 1

Nhu cầu tìm kiếm nhà chung cư bình dân tăng mạnh (Ảnh: Hà Phong).

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu đồng/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu đồng/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu đồng/m2. 

Đặc biệt với loại hình đất nền và đất nền dự án, mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là 3 khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41%, 35% và 32%. Tiếp theo là 2 thành phố lớn TPHCM và Hà Nội có mức tăng 18% và 8%.

Đối với nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, biệt thự hay shophouse nên hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Tuy vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng. 

Giá bất động sản ở nhiều nơi miền Bắc đã tăng 5 lần - 2

Mức độ quan tâm đất nền tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành (Ảnh: Hà Phong).

Nhìn nhận về xu hướng nhu cầu mua đất nền gia tăng, chuyên gia của đơn vị công bố báo cáo cho biết, do lo ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh.

Thứ nhất là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 - 5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí.

Tập đoàn Phúc Khanh     31/03/2022
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: