×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

HẠ LONG: MỞ RỘNG QUY MÔ QUY HOẠCH ĐẾN 6 PHƯỜNG, XÃ THUỘC ĐỊA PHƯƠNG LÂN CẬN

Ngày 18/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh họp, thảo luận và đã thống nhất tinh thần chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch xây dựng TP Hạ Long và quy hoạch khai khoáng mỏ nhỏ ở địa phương. Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Các quy hoạch cần điều chỉnh để phù hợp thực tiễn phát triển ở địa phương gồm: Quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030...

Việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đồ án đưa ra phạm vi nghiên cứu trực tiếp trong ranh giới hành chính địa phương với diện tích 277,53km2. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận là 4 xã phía Nam huyện Hoành Bồ; 2 phường xã, thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu của quy hoạch là nâng cao quy mô, vị thế TP Hạ Long đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Ninh phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế và khu vực. TP Hạ Long phát triển theo hướng thân thiện bền vững với môi trường cụ thể: Tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Một đô thị du lịch phong cảnh biển kết hợp với du lịch tâm linh và khai thác giá trị di sản thiên nhiên, thành phố phát triển dịch vụ du lịch kiểu mẫu, tiếp thu nền văn minh thế giới hài hòa với nét đẹp văn hóa dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy cho biết: “Nhiệm vụ thay đổi quy hoạch TP Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu nâng tầm đô thị thủ phủ của tỉnh chứ không phải đặt trong so sánh với các địa phương khác của tỉnh; xây dựng Hạ Long là thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế và hướng tới xanh, sạch đẹp như Singapore…”

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị tư vấn cùng các đơn vị liên quan cần rà soát tổng thể nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013 và cập nhật các dự án đã có cũng như tình hình thực tiễn phát triển đô thị tại TP Hạ Long theo định hướng tại các quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh đã được phê duyệt; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của tỉnh Quảng Ninh; đảm bảo kết nối đồng bộ với các khu vực lân cận.

Định hướng phát triển phải hài hòa với yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long theo hướng bền vững, có đề xuất các giải pháp chiến lược để khắc phục các tồn tại bất cập về quá tải hạ tầng kỹ thuật, các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, quan tâm quy hoạch các khu cây xanh, hồ điều hoà, rừng phòng hộ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã thống nhất chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu ở các mỏ khoáng sản phân tán nhỏ lẻ ở địa phương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; điều chỉnh quy hoạch khai khoáng lợi ích kinh tế hài hoà với môi trường, xã hội.

Hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thông qua phạm vi nghiên cứu gián tiếp điều chỉnh quy hoạch, mở rộng cương vực TP Hạ Long đến các khu vực lân cận gồm 4 xã phía Nam huyện Hoành Bồ; 2 phường xã, thuộc thị xã Quảng Yên.

Biên Tập     23/02/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: