×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

KHÔNG PHẢI ĐẤT NỀN HAY CHUNG CƯ, ĐÂY MỚI LÀ PHÂN KHÚC BĐS

Sau khi tăng hơn 7% trong Q1/2019, giá thuê văn phòng hạng A vẫn tiếp tục đà tăng và dự kiến sẽ duy trì ở mức cao kỷ lục trong năm nay cũng như trong thời gian tới vì nguồn cung mới của văn phòng cao cấp vẫn còn hạn chế.

 

Ngày 2/7, Công ty tư vấn BĐS Savills đã công bố báo cáo nghiên cứu về thị trường văn phòng Hà Nội trong 2 quý đầu năm. Theo đó, Savills cho biết, trong nửa đầu năm 2019, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam ghi nhận công suất cao kỷ lục với nhu cầu thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và giá thuê tăng trưởng nhanh. 

Trong xu hướng phát triển toàn cầu, thị trường văn phòng Việt Nam cũng cho thấy triển vọng để phát triển những dòng sản phẩm mới và cao cấp hơn. Sau khi tăng hơn 7% trong Q1/2019, giá thuê văn phòng Hạng A vẫn tiếp tục đà tăng và dự kiến sẽ duy trì ở mức cao kỷ lục trong năm nay cũng như trong thời gian tới vì nguồn cung mới của văn phòng cao cấp vẫn còn hạn chế. 

Trước đó, báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ (Lợi suất văn phòng toàn cầu) của Savills cũng thống kê Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TPHCM và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu.

Báo cáo của Savills cho thấy, lần thứ ba kể từ tháng 1 năm 2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực với mức lợi suất 8,57%.

Trong khi đó, TPHCM, đã từng xếp hạng thứ 2 trong báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ nửa đầu năm 2017, tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36% trong bảng xếp hạng năm 2018.

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết: “Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội và TPHCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này".

"Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán", bà Nguyệt cho hay.

Trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng với tổng số vốn đầu tư tăng trên nhiều phân khúc. Theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Đánh giá về xu hướng văn phòng trong tương lai, bà Minh cho biết xu hướng trong tương lai sẽ là văn phòng mở và văn phòng kết nối. "Hiện nay các chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn đến công năng kết nối của các tòa văn phòng. Đặc biệt, trong khi khu lõi trung tâm của các thành phố lớn khan hiếm nguồn cung thì đang xuất hiện những nguồn cung mới ở khu vực lõi mở rộng. Tại Hà Nội là các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng...

Bà Minh cũng lấy ví dụ tại dự án Capital Place (Hà Nội) chuẩn bị đưa vào hoạt động vào quý 3/2020, văn phòng tại đây có mặt sàn liên thông không cột rộng bậc nhất Hà Nội lên tới 1.200m2. Đây cũng là dự án văn phòng đầu tiên tại Hà Nội có kết nối trực tiếp với ga đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội. Ngoài ra, Capital Place cũng là tòa văn phòng duy nhất có thang bộ độc lập nối giữa các tầng nếu khách thuê muốn thuê thông hai tầng....

Dự báo đến năm 2020, phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m² mặt sàn. Hiện nay, khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – phía Tây. Còn tại TPHCM, từ năm 2019 đến hết năm 2021, thị trường văn phòng dự kiến sẽ có thêm 16 tòa nhà văn phòng mới với tổng diện tích cho thuê lên đến hơn 400.000 m2. Điều này cho thấy thị trường văn phòng sẽ có thêm nhiều diện tích trống cũng như tiếp tục duy trì mức tăng giá thuê bền vững cho cả hai hạng A và B mặc dù giá thuê Hạng A vẫn giữ mức cao

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Biên Tập     03/07/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: