×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

KỲ VỌNG VỐN ĐẦU TƯ TỪ ANH CHẢY MẠNH VÀO VIỆT NAM

Vốn đầu tư từ thị trường Anh quốc được kỳ vọng sẽ chảy mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới...

 

Vốn đầu tư từ thị trường Anh quốc được kỳ vọng sẽ chảy mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới, sau những chuyến đi xúc tiến đầu tư của Việt Nam. Và lần đầu tiên, vào đầu tháng 7 này, một Hội nghị Xúc tiến đầu tư gián tiếp do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì, sẽ diễn ra ngay tại London, một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Với tên gọi "Đầu tư vào Việt Nam", hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại quốc tế (đại diện là UK ABC) tổ chức, là hội nghị đầu tiên của ngành tài chính Việt Nam được tổ chức tại Anh. Hội nghị nhằm mục tiêu quảng bá về thị trường vốn Việt Nam, với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong những năm tới, đưa vốn từ Anh chảy mạnh hơn vào Việt Nam.

Một trong những điểm nhấn của các Hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London lần này do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì đó là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam. "Từ chính sách đến thực tiễn" là cách tiếp cận đối thoại chính sách và đối thoại doanh nghiệp với nhà đầu tư nước ngoài của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh, được tổ chức tại "trái tim" của Khu tài chính London.

Trong chuyến đi này, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp, dự kiến sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc và đối thoại giữa các cơ quan quản lý tài chính, các doanh nghiệp Nhà nước lớn với các nhà đầu tư lớn của Vương quốc Anh, nhằm chia sẻ thông điệp từ Việt Nam và thúc đẩy mạnh hơn dòng vốn từ Anh chảy vào Việt Nam.

Việt Nam và Vương quốc Anh đã thiết lập quan hệ ngoại giao trong 45 năm qua. Theo Đại sứ Vương quốc Anh, ông Gareth Ward, giai đoạn hiện nay, có thể nói quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Về đầu tư, Anh hiện đứng trong top 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4 tỷ USD trong năm 2018. Đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương quốc Anh.

Đối với đầu tư tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Anh tại Việt Nam. Theo thống kê, với giá trị đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam mới chỉ gần 4 tỷ USD, quy mô đầu tư của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh - một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.

Trong lĩnh vực đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam, quy mô hiện nay còn khá khiêm tốn xấp xỉ 1,7 tỷ USD so với tiềm năng của nhà đầu tư Anh và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán, hiện tại, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư tổ chức), với tổng giá trị cổ phiếu sở hữu là gần 21,6 nghìn tỷ đồng. Như vậy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước, và còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư Anh.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại London với đoàn Bộ Tài chính Việt Nam là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam như: Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), và một số công ty chứng khoán, quản lý quỹ tại Việt Nam như SSI, HSC, MBS, BSC.... Hội nghị thu hút được sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư tại Anh Quốc, trong đó có các quỹ đầu tư lớn như: Ashmore, HSBC AM, JP Morgan, Swiss ReGroup, RBC Global Asset Management, Amundi Asset Management...

Cũng trong chuyến công tác và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London. Đây là các quỹ đầu tư lớn, quản lý tổng tài sản cộng dồn lên tới hơn 2.000 tỷ USD.

Bộ trưởng dự kiến cũng có các cuộc gặp gỡ với Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Thị trưởng Khu tài chính London, Hạ viện Anh. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng sẽ tiếp xúc và chứng kiến các lễ ký kết biên bản ghi nhớ của các cơ quan, tổ chức Việt Nam với đối tác tại Vương quốc Anh như Cơ quan Quản lý thực thi tài chính (FCA), Cơ quan bảo vệ biên giới (UKBF), Tập đoàn Sở giao dịch chứng khoán London.

Theo Hoàng Xuân

Vneconomy

Biên Tập     29/06/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: