×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

LỢI TỨC CHO THUÊ CĂN HỘ GIẢM, NHÀ ĐẦU TƯ NGÁN NGẨM

Cùng với sự gia tăng nguồn cung hiện hữu ngày càng lớn và cạnh tranh khắc nghiệt, lợi tức từ cho thuê căn hộ đang ngày càng giảm trên thị trường TP.HCM.

 

Bỏ ra 2,3 tỷ đồng mua một căn hộ 68m2 tại một dự án ở khu vực Tạ Quang Bửu, quận 8 với mục đích đầu tư cho thuê, anh Quốc Tuấn - Quản lý nhân sự một công ty truyền thông trên địa bàn quận 3 cho biết, đang cảm thấy chán nản vì khoản đầu tư này không sinh lời như mong muốn.

Khó cho thuê căn hộ

Năm 2017 khi dự án đang triển khai, anh đã vay 50% vốn ngân hàng mua 2 căn hộ tại đây, một để sinh sống, một cho thuê lại. Lúc mới mua, anh có tìm hiểu giá thuê tại các dự án lân cận trên địa bàn thì thấy lợi nhuận thấp nhất có thể đạt từ 6-7% và cao hơn hẳn ở các dự án mới. Đến giữa 2018, khi dự án bàn giao, anh Tuấn đăng tin rao cho thuê với giá 14 triệu/tháng nhưng gần 3 tháng vẫn không có khách thuê.

"Rất nhiều căn hộ trong dự án này đang cho thuê, nhiều căn tầng thấp có giá thuê chỉ từ 7,5-10 triệu/m2 nên tôi đành chấp nhận giảm giá thuê xuống còn 12 triệu/tháng. Lúc đầu còn có khách thuê dài hạn nhưng càng về sau càng khó kiếm. Thay vì để trống tôi đành chấp nhận cho thuê ngắn hạn với giá 8 triệu/tháng. Tính ra lợi nhuận cho thuê không đến 5%/năm, thấp hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu", nhà đầu tư này chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Đình Tú, chủ một căn hộ tại quận 2 đang có kế hoạch bán đứt căn hộ nếu được giá. Ông cho biết đã bỏ ra hơn 3,3 tỷ để mua căn hộ 61m2 trên đường Mai Chí Thọ vào đầu năm 2018.

"Lúc đầu tôi chào thuê với giá 15 triệu/tháng và có khách thuê. Được một thời gian thì khách đòi giảm giá xuống còn 13 triệu/tháng do nhiều căn trong chung cư này chào thuê giá chỉ từ 11-14 triệu/tháng. Thấy căn hộ mình rộng và mới nên tôi không chấp nhận giảm giá và chấm dứt hợp đồng với khách. Tuy nhiên mấy tháng sau, đăng tin quảng cáo thuê nhà với giá cũ không tìm được khách, tôi chấp nhận giảm xuống còn 13,5 triệu mà vẫn chưa thấy ai hỏi thăm".

Ông Tú cho biết thêm, đầu tư cho thuê ngày càng khó khăn, việc tìm khách thuê cũng rất trần ai. Sau một thời gian tự đăng quảng cáo cho thuê mãi không có khách, ông phải chấp nhận mất thêm khoản phí hoa hồng, ký thác cho một ty môi giới tìm khách thuê và chốt giá 12,5 triệu/tháng. Tính ra lợi nhuận cho thuê chỉ xấp xỉ 5%/năm, thấp hơn mức 6,8-7% mà chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Nghịch lý giá thuê giảm, nhu cầu thuê tăng

Nhìn nhận về nhu cầu thuê nhà tại TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, việc giá nhà tăng cao khiến sở hữu nhà đất tại các thành phố lớn, nhất là TP.HCM ngày càng khó. Chính vì vậy căn hộ cho thuê luôn có nhu cầu cao.

Theo thống kê từ đầu năm 2019 của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng mạnh, có nơi đạt mức tăng 80%. Cụ thể, nhu cầu thuê tại quận 8 trong tháng 2 bất ngờ tăng 80% so với tháng 1. Các mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh tăng 31%, quận 12 tăng 26% và quận Gò Vấp tăng 24%.

Trong khi đó, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê nhiều nhất trong cả hai tháng. Tuy nhiên nhu cầu thuê phần lớn đổ về dòng sản phẩm diện tích nhỏ, từ 45-57m2, trong khi nhu cầu chào thuê lại rơi vào những căn hộ diện tích từ 65-80m2, thuộc dòng sản phẩm cao cấp.

Trái ngược với nhu cầu thuê gia tăng, giá cho thuê căn hộ lại đang có dấu hiệu giảm. Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, có đến 6/10 quận ghi nhận giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước Tết âm lịch như quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, quận Tân Bình… với mức giảm khoảng 10-14%. Giá thuê liên tục giảm cũng khiến lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ tiếp tục giảm trong quý 1/2019. Nếu năm 2017 lợi tức cho thuê vào khoảng 7-8% thì trong năm 2018 giảm xuống 6-6,7% và hiện tại chỉ ghi nhận ở mức 5-5,9%.

Cụ thể, tỉ suất sinh lợi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4%/năm trong khi tỉ lệ này đối với phân khúc căn hộ trung cấp là 5,7% và bình dân là 5,9%. Nếu thời điểm 2018, lợi tức cho thuê có thể lên đến 6,8% ở loại hình căn hộ cao cấp và 6% với dòng sản phẩm trung cấp thì con số hiện tại khá thấp. Đây là một nghịch lý của thị trường và đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền nhiều hơn nhưng thu về mức lợi nhuận thấp hơn.

Dự báo, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 40.000 căn hộ được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% căn hộ cho thuê. Tình trạng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kỳ vọng về lợi tức của căn hộ cho thuê.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Biên Tập     27/05/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: