×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

LƯỢNG KHÁCH TRUNG QUỐC SỤT GIẢM, VIỆT NAM VÀ CÁC QUỐC GIA ASEAN ĐƠN GIẢN THỦ TỤC VISA ĐỂ HÚT DÒNG DU KHÁCH MỚI

Bằng cách điều chỉnh các quy tắc thị thực dễ dàng hơn cho du khách, Việt Nam và các nước Đông Nam Á muốn thu hút du lịch từ các nước ở châu Âu, châu Mỹ Latinh và các quốc gia khác ở châu Á.

Đông Nam Á đang chứng kiến sự sụt giảm du khách từ Trung Quốc - nguồn khách lớn nhất của khu vực. Trong tháng Hai, Việt Nam đã thêm vào 35 quốc gia, trong đó có Brazil, Qatar và Bỉ, vào danh sách những quốc tịch có thể nhập cảnh bằng thị thực điện tử. Campuchia đã tuyên bố rằng họ sẽ sớm cấp thị thực nhập cảnh nhiều năm cho người Trung Quốc và Hàn Quốc, thông tin theo báo cáo của CGTN - kênh tin tức tiếng Anh quốc tế thuộc tập đoàn Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc.

Thái Lan, quốc gia có ngành du lịch mạnh nhất khu vực, đã đón 38 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2018. Vào tháng 1, quốc gia này đã gia hạn miễn lệ phí 2.000 baht (tương đương 64 USD) cho khách du lịch đến từ 21 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Ả Rập Saudi. 

Du lịch là ngành rất quan trọng đối với nền kinh tế Đông Nam Á. Tổng số khách quốc tế đến sáu quốc gia hàng đầu Đông Nam Á - Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan – đạt 120 triệu vào năm ngoái, khoảng 20% ​​trong số đó là người Trung Quốc. Sự bùng nổ du lịch quốc tế từ Trung Quốc đã là một cú hích cho ngành này ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. 

Việc nới lỏng các quy tắc thị thực của Việt Nam cũng như các quốc gia ASEAN khác cho thấy nỗ lực phát triển thị trường mới và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Điều này diễn ra trong bối cảnh lượng khách Trung Quốc ở một số quốc gia đang tăng trưởng chậm lại hoặc suy giảm khá nhanh 

Lượng khách Trung Quốc sụt giảm, Việt Nam và các quốc gia ASEAN đơn giản thủ tục visa để hút dòng du khách mới - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, lượng khách du lịch Trung Quốc giảm 2% trong năm vào tháng 12, sau khi trượt những 11% trong tháng 11, giảm liên tục trong 2 tháng. Tại Singapore, khách Trung Quốc giảm 12% trong tháng 11 và 3% trong tháng 12.

Tuy nhiên, Việt Nam và Singapore vẫn khá hơn so với Thái Lan. Tại đây, lượng khách Trung Hoa đã giảm xuống gần như chạm đáy trong năm tháng liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 11 năm ngoái. Họ dường như đã bị hoảng sợ khi một chiếc phà chở khách ở Phuket bị lật úp vào tháng 7 năm 2018, trong đó nhiều người Trung Quốc đã chết.

Lượng khách Trung Quốc sụt giảm, Việt Nam và các quốc gia ASEAN đơn giản thủ tục visa để hút dòng du khách mới - Ảnh 2.

Tại địa điểm du lịch nổi tiếng của Chiang Mai, phía bắc Thái Lan, nhiều khách sạn nhỏ đang được rao bán. Một đại lý bất động sản địa phương trả lời Nikkei rằng tăng trưởng ngành đã "bị ảnh hưởng nặng nề bởi lượng khách du lịch giảm" vào năm 2018.

Mặc dù lượng du khách Trung Quốc sụt giảm, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng triển vọng dài hạn của ngành du lịch ở Đông Nam Á là rất lớn.

Ông Keith Tan – lãnh đạo điều hành Tổng cục Du lịch Singapore, vẫn rất lạc quan về Trung Quốc: "Chúng tôi vẫn thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với du lịch nước ngoài của người Trung Quốc, đặc biệt là từ các thị trường mới nổi" ông trả lời phóng viên.

Báo cáo của Maybank cũng thể hiện sự lạc quan, nói rằng hiện tại mới chỉ có 9% người Trung Quốc có hộ chiếu, cho thấy rất nhiều cơ hội cho tăng trưởng vì người Trung Quốc không có quá nhiều lựa chọn. Báo cáo cũng chỉ ra cần phải mở rộng công suất sân bay ở cả Trung Quốc và Đông Nam Á, cho biết Đông Nam Á có thể thu hút du khách từ các thị trường như Ấn Độ. Về lâu dài, ASEAN có thể sẽ đa dạng hóa nguồn khách du lịch và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Biên Tập     03/03/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: