×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

QUẢNG NINH: HÀNG TRĂM TẤN HÀ NUÔI CHẾT BẤT THƯỜNG, NGƯ DÂN XÓT LÒNG

Liên tục xuất hiện hàng trăm bè nuôi hà bị chết bất thường tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) khi gần đến kỳ thu hoạch. Nhiều người nuôi hà thất thần nhìn cảnh hà chết, thất thu hàng tỉ đồng.

 

Trên bè nuôi hà của gia đình, anh Tuấn (tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, Móng Cái) cho biết: Đã 6 năm gia đình làm nghề nuôi hà biển tại khu vực này, nhưng đây là lần thứ hai, gia đình chứng kiến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt.

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng - Ảnh 1.

Có cả trăm bè  có hiện tượng hà chết bất thường. Ảnh: H.V

Tại khu vực cửa sông Bắc Luân, anh Nguyễn Văn Hùng - người dân khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ (Móng Cái) chở nhóm phóng viên đi một vòng quanh khu vực nuôi hà bằng một chiếc đò gắn máy.

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng - Ảnh 2.

5 bè nuôi hà của gia đình anh Tuấn (tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, TP.Móng Cái) bị mất trắng.

Những người trong xuồng máy chở hàng mà không thấy bóng dáng của những chủ bè, người nuôi hà. Lý giải cho việc này, anh Hùng cho biết, nguyên nhân là do từ khoảng hơn chục ngày gần đây, hà nuôi tại khu vực này đã chết hàng loạt.

“Tuy nhiên, trong khi nguyên nhân chưa được xác định thì đến nay đã có khoảng 70-80% số bè nuôi hà đã chết nên người dân không còn ra bè kiểm tra, xử lý nữa mà phó mặc cho tự nhiên”, anh Hùng ngán ngẩm cho biết.

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng - Ảnh 3.

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng - Ảnh 4.

Theo thống kê sơ bộ, 80-90% số hà nuôi trong số các lồng, bè đã chết.

Tại khu vực cửa sông Bắc Luân và các phường Trà Cổ, Hải Hòa, người dân thả nuôi hà gần chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi với trên dưới 300 bè. Toàn bộ hà giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá bình quân từ 6-7 nhân dân tệ/1 dây hà giống (gần 30.000 đồng). Bình quân, mỗi bè nuôi, người dân đầu tư trên dưới 200 triệu đồng tiền giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, bình quân người dân đầu tư từ 450-600 triệu đồng/bè.

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng - Ảnh 5.

Nhiều bè nuôi hà chết, khiến chủ bè không còn mặn mà quan tâm kiểm tra. Ảnh: H.V

Theo người dân nuôi hà, điều khó hiểu là hiện nay tại khu vực cửa sông Bắc Luân có hàng trăm bè nuôi hà của người dân phường Trà Cổ, Hải Hòa, song tình trạng hà chết hàng loạt chỉ xảy ra đối với khu vực các bè nuôi của người dân phía Trà Cổ. Mặc dù đã biết hiện tượng hà chết, nhưng các ngành chức năng và địa phương chưa vào cuộc xác định nguyên nhân, làm người dân hoang mang, lo lắng.

 

Theo T.N.DUY- H.VIỆT

Lao động

Biên Tập     02/05/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: