×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội bị nhà đầu tư

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội bị nhà đầu tư "quay lưng", rời bỏ nhiều nhất

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội bị nhà đầu tư "quay lưng", rời bỏ nhiều nhất

Bắc Giang từng dẫn đầu cơn sốt đất trên thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội thì ngay sau khi bùng dịch lượng quan tâm giảm xuống 35%. Thị trường Bắc Ninh cũng ghi nhận lượng quan tâm giảm tốc 38%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết lượng quan tâm về đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã giảm mạnh trong vài tháng trở lại đây, nhất là những khu vực có số ca mắc Covid-19 cao đã ghi nhận lượng quan tâm giảm 35% trong tháng 5.

Cụ thể, ông Quốc Anh cho biết chỉ số quan tâm đến các thông tin quy hoạch đã có sự giảm đáng kể tính từ đỉnh cơn sốt trong tháng 3/2021. Nếu giai đoạn tháng 1-3/2021 quy hoạch nhiều tỉnh thành trên cả nước được đồng loạt công bố đã khiến nhu cầu quan tâm đến các thông tin này tăng đột biến gấp 6 lần bình thường.

Nhu cầu quan tâm về quy hoạch tỷ lệ thuận với số lượng cơn sốt đất gia tăng trên cả nước khiến thị trường đạt đỉnh vào tháng 3/2021. Tuy nhiên, ngay sau đó Bộ Tài nguyên & Môi trường ra văn bản rà soát các cơn sốt đất. Cùng lúc Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý việc lợi dụng thông tin "thổi" giá đất. Chưa dừng lại, Bộ Xây dựng tiếp tục ra văn bản chỉ đạo xử lý kinh doanh bất động sản không đúng quy định.

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội đang bị nhà đầu tư quay lưng, rời bỏ nhiều nhất - Ảnh 1.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đến các thông tin quy hoạch trong 2 quý đầu năm.

Những hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng dập tắt cơn sốt đất. Cùng lúc đó, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đột nhiên xuất hiện đã khiến những cơn sốt đất nhanh chóng hạ nhiệt. Nếu trước đó, Bắc Giang dẫn đầu cơn sốt đất trên thị trường thì ngay sau khi bùng dịch lượng quan tâm giảm xuống 35%. Thị trường Bắc Ninh cũng ghi nhận lượng quan tâm giảm tốc 38%.

Trong khi lượng quan tâm đến đất nền dự án tại Thái Nguyên là 6% và Hưng Yên là 4% thì ngay gần Hà Nội mức độ quan tâm đến thị trường Ba Vì cũng ghi nhận sự sụt giảm 2%, Quốc Oai 17%.

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội đang bị nhà đầu tư quay lưng, rời bỏ nhiều nhất - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh tháng 5 dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư chưa thoát hàng sau cơn sốt đất, sự quan tâm đến đất nền của nhà đầu tư giảm mạnh nhưng thị trường không hề có xu hướng giảm giá, cắt lỗ mạnh.

"Quan sát diễn biến thị trường suốt 1 năm qua cho thấy sức mua bất động sản tăng nhanh và mạnh, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng nhiều. Bất động sản như quả bóng được nén chặt, dù bị nén xuống cũng sẽ luôn bật mạnh trở lại. Minh chứng rõ nhất là trong 3 đợt dịch vừa qua ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức mua thị trường tăng chóng mặt, nhu cầu tìm kiếm nhà đất, nhất là đất thổ cư và đất nền tăng cao chưa từng có", ông Quốc Anh nhận định.

Cũng theo ông Quốc Anh, nhìn vào đồ thị mô phỏng diễn biến sự quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường bất động sản có thể thấy nếu dịch Covid-19 là một đường thẳng thì sự quan tâm của nhà đầu tư luôn bám sát đường thẳng này dù có những lần trồi sụt mạnh mẽ.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2021, sức mua bất động sản trên cả nước đã tăng 37% so với cùng kỳ 2020, thậm chí lượng quan tâm tìm kiếm còn cao vượt giai đoạn thị trường đạt đỉnh năm 2018 - 2019 khi ghi nhận mức tăng đến 378%.

Sau cơn sốt đất, lộ diện những thị trường vùng ven Hà Nội đang bị nhà đầu tư quay lưng, rời bỏ nhiều nhất - Ảnh 3.

Biến động mức quan tâm và số ca nhiễm Covid -19 trên thị trường bất động sản.

Ở một diễn biến khác, cùng với chung cư thị trường BĐS vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền "sốt" ở nhiều khu vực.

Sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tập đoàn Phúc Khanh     10/07/2021
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: