×

WELCOME TO PHUC KHANH GROUP!

SỰ CHUYỂN DỊCH CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HẢI PHÒNG, HỨA HẸN LÀ MẢNH ĐẤT MÀU MỠ CỦA CÁC ĐẠI GIA ĐỊA ỐC

Theo đánh giá của Savills, Hải Phòng là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư khi thị trường khu công nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ. Đây là động lực để thúc đẩy toàn thị trường bất động sản chuyển dịch và trở nên sôi động.

 

Tiềm năng từ thị trường khu công nghiệp

Phân tích về tiềm năng của thị trường Hải Phòng, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills cho rằng, thị trường khu công nghiệp đang có sự chuyển biến tích cực. Đây là nơi có cơ hội lớn để phát triển khu công nghiệp bởi những lợi thế nổi trội.

Thứ nhất, Hải Phòng có vị trí chiến lược, nằm trong tuyến tam giác vàng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Trong những năm trở lại đây, nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng gia tăng đáng kể. Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi vào hoạt động đã góp phần rút ngắn khoảng cách di chuyển của những nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Ngoài ra, tuyến đường Hải Phòng – Hạ Long cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra mạng lưới giao thông hoàn thiện của tỉnh này.

Thứ hai, Hải Phòng còn nổi tiếng nhờ sở hữu hạ tầng cảng biển hiện đại với 32 cảng biển, trong đó có 4 cảng quốc tế, 1 cảng biển nước sâu Tân Vũ – Lạch Thủy. Đây là chính là sự khác biệt của Hải Phòng trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, một điểm thu hút các nhà đầu tư đến Hải Phóng xuất phát từ những chính sách ưu đãi của Chính Phủ, đặc biệt là các chính sách ưu đãi thuế. Tại khu kinh tế như Đình Vũ – Cát Hải, mức ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư dự án đều khá hấp dẫn. Ví dụ, với dự án nằm trong khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong 4 năm và có giảm thuế trong các năm tiếp theo. Trong khi đó, nếu dự án nằm ngoài khu công nghiệp, mức thuế giảm hoàn toàn trong 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo.

Theo đánh giá từ Savills, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đã tạo đà bứt phá cho Hải Phòng trên thị trường bất động sản công nghiệp. Có thể nói, quy mô của thị trường khu công nghiệp ở Hải Phòng đang dẫn đầu phía Bắc với những chủ đầu tư có kinh nghiệm, dịch vụ công nghiệp tốt như Bỉ, Nhật Bản.

Theo quy hoạch, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp. Tính đến quý I/2019, Hải Phòng đã có 11 khu công nghiệp, trong đó, các khu công nghiệp tại Hải An, An Dương, Thủy Nguyên, Hải Phòng… được lấp đầy với mức giá thuê dao động 700 USD/m2.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản khu công nghiệp đã tạo nền tảng để các hạng mục bất động sản khác chuyển dịch theo.

Sự chuyển dịch của thị trường bất động sản

Báo cáo quý I/2019 của Savills nhận định, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có sự thay đổi đáng kể trong các dòng phân khúc. Trước đây, các hoạt động cung cầu chủ yếu xoay quanh đất nền. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, một loạt dự án tên tuổi như Vinhomes Imperia hay 6 dự án lớn của Tập đoàn FLC đã đổ bộ. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư trong tỉnh như Hoàng Huy, Bạch Đằng cũng không bỏ lỡ cuộc chơi đầy hấp dẫn này.

Đánh giá về xu hướng dịch chuyển của thị trường, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, nếu như trước đây, các chủ đầu tư hướng tới phát triển đất nền thô thì giờ đây, chủ đầu tư đã quan tâm nhiều hơn về sản phẩm xây về mặt hạ tầng, bắt đầu bỏ vốn vào tiện ích để tính giá thuê, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Trong khi đó, thị trường khách sạn tại Hải Phòng cũng trở nên nhộn nhịp sau khoảng thời gian trầm và lặng lẽ. Ngoài các sản phẩm có sẵn, thị trường còn đón nhận nguồn cung mới từ các khách sạn 5 sao của Pullman, Nikkon, Hillton.

Thị trường căn hộ dịch vụ cũng trở nên ổn định, phục vụ nhóm nhà đầu tư FDI vào Hải Phòng. Lượng khách nước ngoài tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu là khách hàng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, những văn phòng diện tích nhỏ, hiện đại cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Mặc dù đang trên đà phát triển khá mạnh mẽ, song, báo cáo của Savills cũng cho rằng, thị trường bất động sản Hải Phòng vẫn còn đang thiếu không gian làm việc chung. Đây dự đoán sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Quỳnh Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Biên Tập     09/04/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: